ại Diễn đàn phát triển mô hình cao đẳng cộng đồng Canada-Việt Nam vừa diễn ra tại thủ đô Ottawa của Canada, hai bên đã điểm lại quá trình hợp tác song phương, nhất là trong việc Canada giúp đỡ Việt Nam phát triển mô hình cao đẳng cộng đồng từ năm 2000 đến nay.

Kết quả của dự án “Chương trình hợp tác cao đẳng cộng đồng Canada” (CCPP) do Cơ quan phát triển quốc tế (CIDA) tài trợ là việc ra đời một loạt trường cao đẳng cộng đồng ở Việt Nam.

Hai bên đã thảo luận mở rộng dự án để nhân rộng mô hình cao đẳng cộng đồng tại Việt Nam; xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác liên quan đến xây dựng và đổi mới chương trình đào tạo, trao đổi chuyên gia, giảng viên và thực tập sinh, chuyển giao công nghệ tri thức; xây dựng các dự án thí điểm trong các lĩnh vực giảng dạy thuộc các ngành quản trị kinh doanh, công nghệ, môi trường, công nghệ sau thu hoạch…

Chủ tịch Hiệp hội các trường cao đẳng cộng đồng Việt Nam (VACC) Phạm Tiết Khánh cho biết, các trường cao đẳng cộng đồng ở Việt Nam mới hình thành chưa lâu nhưng đã phát triển nhanh chóng và có những đóng góp đáng kể trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Điều mà các trường cao đẳng cộng đồng Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện là cần nâng cao chất lượng giảng dạy theo hướng hội nhập quốc tế, đạt những tiêu chuẩn giáo dục hiện đại, cập nhật với các nước tiên tiến trong khu vực.

Lãnh đạo Hiệp hội các trường cao đẳng cộng đồng Canada (ACCC) đã cam kết hợp tác với VACC và ủng hộ các dự án hợp tác cụ thể giữa các trường cao đẳng cộng đồng ở Canada và các đối tác Việt Nam.

Cũng tại diễn đàn, đại diện CIDA khẳng định đây là mô hình tốt cần phát huy vì mang lại tác động trực tiếp cho phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương ở Việt Nam. CIDA cũng cam kết tiếp tục tài trợ cho dự án hợp tác cao đẳng cộng đồng tại Việt Nam.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Canada từ ngày 9-14/11, đoàn công tác của VACC sẽ có các hoạt động tìm hiểu thực tế, trao đổi ý kiến về các lĩnh vực hợp tác với lãnh đạo ngành giáo dục các tỉnh bang Ontario, Alberta, British Columbia và thăm một số trường cao đẳng cộng đồng ở Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *