Châu Phi Tiếp Giáp Với Hai Đại Dương Là Đại Dương Nào? Địa Hình Và Khoáng Sản Châu Phi

Nhằm giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết và kiểm tra phần Tự nhiên châu Phi – Địa lý 7. Sau đây mời quý thầy cô và các em tham khảo bài soạn bài Tự nhiên châu Phi để biết thêm chi tiết Châu Phi Tiếp Giáp Với Hai Đại Dương Là Đại Dương Nào? Địa Hình Và Khoáng Sản Châu Phi là gì nhé.

1. Kiến thức về trái tim của Châu Phi

Châu Phi Tiếp Giáp Với Hai Đại Dương Là Đại Dương Nào? Địa Hình Và Khoáng Sản Châu Phi
Châu Phi Tiếp Giáp Với Hai Đại Dương Là Đại Dương Nào? Địa Hình Và Khoáng Sản Châu Phi

1. Vị trí địa lý của Châu Phi

– Châu Phi là một lãnh thổ hình khối lớn, lớn thứ ba thế giới (sau châu Mỹ và châu Á) ở phía Nam của bề mặt Trái Đất. Nó có diện tích khoảng 30 triệu km2, bao gồm cả các đảo. Hai bán đảo lớn nhất là Madagascar và Somalia. Kênh đào Suez là tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới.

– Ngăn cách với châu Âu bởi biển Địa Trung Hải, nối liền với châu Á về phía đông bắc bởi eo đất Suez rộng 130 km. Về mặt địa lý, bán đảo Sinai của Ai Cập nằm ở phía đông kênh đào Suez.

– Vĩ độ 37°20’N đến 34°52’N. Từ điểm xa nhất về phía bắc là Ras ben Sakka ở Tunisia, phía tây Cape Blanc, ở 37°21′ vĩ Bắc, đến điểm cực nam là Cape Agulhas ở Nam Phi, 34°51′15″ nam, khoảng 8.000 kilômét (5.000 dặm) ) riêng biệt; từ Cape Verde, 17°33′22″ tây, là điểm xa nhất về phía tây đến Ras Hafun ở Somalia, 51°27′52″ Đông, khoảng cách khoảng 7.400 km (4.600 dặm).

– Phần lớn diện tích nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến nên khí hậu nóng quanh năm. Khí hậu châu Phi khô hạn, hình thành sa mạc Xa-ha-ra lớn nhất thế giới do châu Phi có kích thước rất rộng, ảnh hưởng của biển không xâm nhập sâu vào đất liền.

+ Chí tuyến đi qua giữa Bắc Phi nên Bắc Phi quanh năm chịu áp cao cận chí tuyến, thời tiết rất ổn định, không có mưa.

+ Phía bắc Bắc Phi là lục địa Á-Âu, một lục địa lớn nên gió mùa Đông Bắc từ lục địa Á-Âu thổi vào Bắc Phi khô hạn, khó gây mưa.

+ Lãnh thổ Bắc Phi rộng, có độ cao trên 200m nên ảnh hưởng của biển khó xâm nhập vào đất liền.

– Hình dạng lãnh thổ: Được bao bọc bởi các biển và đại dương, đó là: Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Biển Đỏ.

+ Phía Bắc: Địa Trung Hải

+ Phía Tây: Đại Tây Dương

+ Phía Đông: Ấn Độ Dương

+ Đông Bắc: Biển Đỏ, Châu Á.

+ Vị trí trải dài từ Bắc Cực đến Xích đạo làm cho lượng bức xạ Mặt Trời phân bố không đều, hình thành các đới khí hậu thay đổi từ bắc xuống nam.

+ Quy mô lãnh thổ rộng lớn làm cho khí hậu phân hóa thành các kiểu: khí hậu ẩm cận biển và khô hạn trong đất liền.

– Chiều dài bờ biển 26.000 km (16.100 dặm), ít bị chia cắt; ít vịnh, bán đảo, đảo.

– Châu Phi có các môi trường tự nhiên: môi trường xích đạo ẩm, nhiệt đới, hoang mạc và địa trung hải.

+ Môi trường xích đạo ẩm: gồm bồn Công-gô và dải hẹp ven vịnh Ghi-nê.

+ Hai môi trường chí tuyến: nằm ở phía bắc và phía nam Xích đạo.

+ Hai môi trường hoang mạc: gồm hoang mạc Xa-ha-ra ở Bắc Phi; Sa mạc Calahari, Sa mạc Namip ở Nam Phi.

+ Hai môi trường địa trung hải: gồm dãy núi Atlas và đồng bằng ven biển Bắc Phi, vùng cực nam châu Phi.

Môi trường tự nhiên của Châu Phi nằm đối xứng qua đường xích đạo. Từ xích đạo đến mỗi phía bắc và nam châu Phi có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Trên thực tế, khí hậu của Châu Phi thay đổi theo lượng mưa thay vì nhiệt độ, vốn luôn ở mức cao. Các sa mạc châu Phi là nơi nắng nhất và khô nhất của lục địa, do sự hiện diện rộng rãi của các rặng núi cận nhiệt đới với các khối không khí khô và nóng. Châu Phi nắm giữ nhiều kỷ lục liên quan đến nhiệt: lục địa có thời gian kéo dài nóng nhất quanh năm, vùng có khí hậu mùa hè nóng nhất, thời gian nắng cao nhất.

2. Địa hình và khoáng sản Châu Phi

a. Địa hình

– Lục địa châu Phi giống như một cao nguyên khổng lồ, độ cao trung bình 750m. Chủ yếu là các cao nguyên xen kẽ các trũng thấp, phần phía đông lục địa nâng lên mạnh, nền đá bị nứt nẻ và sụp đổ tạo nên nhiều thung lũng sâu, nhiều hồ hẹp và dài. Đồng bằng chiếm diện tích nhỏ, tập trung ở ven biển.

– Hướng nghiêng: Địa hình châu Phi chủ yếu nghiêng theo hướng Đông Nam – Tây Bắc.

Châu Phi ít núi cao, ít đồng bằng.

b. Khoáng sản

– Giàu tài nguyên khoáng sản, lục địa này nắm giữ 90% Coban, 90% Bạch kim, 50% Vàng, 98% Crom, 70% Tantan, 64% Mangan và 1/3 uranium của thế giới. Cộng hòa Dân chủ Congo có 70% Coltan của thế giới. Guinea là nước xuất khẩu bauxite lớn nhất thế giới. Ngoài ra, còn có dầu khí.

– Phân bố: tập trung ở các cao nguyên và bồn trũng phía Nam; dọc theo Vịnh Guinea và ở phía bắc dọc theo Biển Địa Trung Hải.

+ Dầu khí: ven biển Bắc Phi, Tây Phi…

+ Bàn là: quân Át

+ Vàng: Trung Phi, Nam Phi

+ Cobalt, mangan, đồng, chì, kim cương uranium… Cao nguyên Nam Phi

=> Châu Phi có tài nguyên khoáng sản phong phú

2. Châu Phi giáp với hai đại dương nào?

A. Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương

B. Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương

C. Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương

D. Thái Bình Dương và Đại Tây Dương

Đáp án: B. Châu Phi tiếp giáp với hai đại dương là Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương

Giải thích: Châu Phi giáp Địa Trung Hải ở phía bắc, Đại Tây Dương ở phía tây, Biển Đỏ ở phía đông, Ấn Độ Dương ở phía đông nam và được ngăn cách với châu Á bởi kênh đào Suez.

– Đường xích đạo chạy gần giữa châu Phi, chừa phần lớn lãnh thổ nằm giữa hai chí tuyến.

+ Phía Đông Bắc giáp Biển Đỏ;

+ Phía Đông và Đông Nam giáp Ấn Độ Dương;

Phía Tây giáp Đại Tây Dương.

3. Câu hỏi liên quan đến Châu Phi

Câu 1: Đại bộ phận châu Phi nằm ở:

A. Giữa chí tuyến

B. Giữa xích đạo và chí tuyến

C. Giữa xích đạo và chí tuyến

D. Giữa chí tuyến và Bắc Cực

Trả lời:

Giải thích: Phần lớn lãnh thổ châu Phi nằm giữa chí tuyến và chí tuyến, có đường xích đạo chạy qua ở giữa cùng với diện tích lãnh thổ rộng lớn nên châu Phi có khí hậu khô nóng.

Câu 2: Khí hậu châu Phi ít chịu ảnh hưởng của tính chất hải dương ẩm

A. Bờ biển ít bị chia cắt, ít đảo, vịnh.

B. địa hình nhiều núi cao phân bố ven biển.

C. Địa hình chủ yếu là đồi núi và lòng chảo.

D. có nhiều dòng biển lạnh phân bố ở ven biển.

Trả lời: A

Giải thích: Đường biển ít khúc khuỷu, ít bán đảo, vùng, vịnh,… ảnh hưởng của biển ít ảnh hưởng đến khí hậu châu Phi. Nam Phi chịu ảnh hưởng của biển mạnh hơn Bắc Phi vì khoảng cách từ biển vào trung tâm Nam Phi nhỏ hơn Bắc Phi nên khí hậu Nam Phi ẩm hơn Bắc Phi.

Câu 3: Xích đạo đi qua khu vực nào của châu Phi?

A. Trung Phi

B. Trung Nam Phi

C. Trung Bắc Phi

D. Trung Nam Cực Châu Phi

Trả lời: A

Giải thích : Đường xích đạo đi qua giữa châu Phi (lưu vực Congo, hồ Victoria), chí tuyến đi qua gần giữa Bắc Phi (sa mạc Sahara), chí tuyến đi qua gần giữa Nam Phi (sa mạc Calahari) . ). Phần lớn lãnh thổ châu Phi nằm giữa hai chí tuyến nên châu Phi hầu như nằm hoàn toàn trong đới nóng.

Câu 4: Vì sao Châu Phi có nhiều hoang mạc và khí hậu nóng nhất thế giới?

Giải thích: Châu Phi nằm giữa hai chí tuyến và nằm hoàn toàn trong đới nóng. Nằm ở Xích đạo là nơi mặt trời chiếu sáng nhiều nhất. Châu Phi là một khu vực rất rộng lớn, phần lớn là hoang mạc, bờ biển ít bị chia cắt do ảnh hưởng của biển và không đi sâu vào nội địa.

Vị trí chắn hướng Bắc và Đông Nam gây khô hạn. Có dòng biển lạnh chảy qua, nước không bốc hơi được nên dù ở sát biển vẫn là sa mạc nóng.

Trên đây là những chia sẻ của CDCDBRVT về Châu Phi Tiếp Giáp Với Hai Đại Dương Là Đại Dương Nào? Địa Hình Và Khoáng Sản Châu Phi? và các nội dung liên quan. Hi vọng bài viết đã mang lại những kiến ​​thức bổ ích cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý vị gặp vướng mắc về các vấn đề liên quan hoặc muốn được tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp quý vị. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *