Khái Niệm Từ Láy Và Cách Phân Biệt Từ Ghép Và Từ Láy

Trong tiếng Việt, từ láy thực sự rất quan trọng và có ý nghĩa to lớn vì nó giúp cho tiếng Việt thêm phong phú. Vậy khái niệm từ láy là gì? Có bao nhiêu loại từ láy và tác dụng của chúng là gì? Hãy cùng CDCDBRVT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Từ ngữ được sử dụng trong thơ ca, giao tiếp không biết bao nhiêu lần, kể cả trong những bài viết bạn gặp đâu đó hay trong giao tiếp hàng ngày. Ngôn từ làm cho lời văn, câu văn nhịp nhàng hơn, ngữ điệu hơn và cũng giải phóng được cảm xúc trong đó.

Khái Niệm Từ Láy Và Cách Phân Biệt Từ Ghép Và Từ Láy
Khái Niệm Từ Láy Và Cách Phân Biệt Từ Ghép Và Từ Láy

1. Thế nào là từ láy?

Từ láy được biết đến là một dạng đặc biệt của từ phức, chúng được cấu tạo từ 2 tiếng trở lên và thường có vần ở đầu, cuối, vần bằng hoặc cả âm đầu và âm cuối (hay được hiểu là nguyên âm). hoặc các phụ âm được phát giống nhau hoặc chỉ một phần của nguyên âm và phụ âm là giống nhau). Đặc biệt, khác với từ ghép hầu hết các từ cấu tạo đều có nghĩa, từ ghép thường chỉ có 1 từ có nghĩa hoặc không có từ nào có nghĩa khi đứng một mình.

Trong tiếng Việt lá từ thường có độ dài từ 2 tiếng trở lên và tối đa là 4 tiếng. Nhưng hai âm tiết được coi là điển hình và phổ biến nhất. Với một từ được coi là nói ngọng khi chúng có phần ngữ âm lặp lại và biến đổi như từ “long lanh” lặp âm đầu và trái nghĩa ở phần vần. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng chỉ những từ có điệp ngữ mà không có từ trái nghĩa mới là từ ghép của tứ tuyệt chứ không phải từ ghép như nhà, người, v.v.

Ví dụ về các từ: Lấp lánh, lấp lánh, xanh xanh, ào ạt, thăm thẳm…

2. Các loại lá

Căn cứ vào khái niệm, cấu tạo và cách cấu tạo tương tự của các bộ phận, từ lá tiếng Việt được chia thành hai loại chính: nguyên thể và bộ phận. Đặc biệt:

– Từ nguyên: là những từ có âm, vần, dấu câu giống nhau như xanh xanh, ào ạt, luôn, xa, v.v… Thông thường, những từ nguyên này thường mang nghĩa. giúp nhấn mạnh một vấn đề, sự vật, sự việc, hiện tượng. Đồng thời, trong một số trường hợp, người dùng tạo nên những từ ngữ hài hòa, tinh tế khi sử dụng những từ láy biến đổi phụ âm cuối và thanh điệu như tim tím, thoang thoảng, mơ màng….

– Âm tiết một phần: là loại từ có âm hoặc vần, các dấu câu có thể giống hoặc khác nhau tùy theo ý muốn của người sử dụng.

Dựa vào phần được lặp lại để nhấn mạnh một vấn đề. Đặc biệt:

  • Phụ âm: Là từ có phụ âm đầu giống nhau và khác nhau về vần ở âm gốc và tiếng lè nhè như meo meo, ngơ ngác, xinh xắn, mênh mông….
  • Vần: Là từ có vần trùng nhau và khác phụ âm đầu trong tiếng gốc và trong tiếng lóng như liêu diu, dui hiu, lao lao, liêu xiêu, bấp bênh, v.v.

Trong đó, phần ghép vần là phổ biến, thông dụng hơn cả âm tiết vì chúng có nhiều từ, dễ hòa âm, dễ gieo vần. Trong loại từ ghép này, hầu hết các từ chứa nghĩa rõ ràng được gọi là tiếng gốc. Số âm tiết có âm gốc đứng sau nhiều hơn số từ có âm gốc đứng trước.

3. Từ ghép trong câu có tác dụng gì?

Trong chương trình Ngữ văn, đặc biệt là phần từ ghép, các em sẽ được tìm hiểu về tác dụng của loại từ này. Qua đó có thể thấy, từ lóng là một dạng từ được sử dụng phổ biến trong cả văn nói và văn viết bởi nó xuất phát từ sự biến hóa linh hoạt của chính nó. Từ ghép còn có tác dụng tạo tính nhạc cho từ, làm cho từ có tính nhạc, tạo từ gọi là “từ tượng thanh”, từ tượng hình.

Xuất phát từ sự biến hóa hết sức linh hoạt đó, từ lei dần được sử dụng phổ biến hơn. Chúng thường được dùng để nhấn mạnh và miêu tả vẻ đẹp của kiểu dáng, hiện tượng, hình dáng của sự vật hoặc bộc lộ tâm trạng, cảm xúc, âm thanh, trạng thái… của con người, sự vật, sự việc. và các hiện tượng trong đời sống. Để mọi người có cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn về chính vấn đề được đề cập trong câu nói.

Từ ghép mang nhiều tác dụng bổ trợ để nhấn mạnh ý của câu. Thông thường, người dùng sẽ chọn một từ ghép để đặt vào câu hoặc viết nhằm giúp câu văn tạo điểm nhấn cho sự vật, sự việc muốn đề cập, đồng thời người nghe, người đọc cũng sẽ có những cảm nhận khác nhau. Nếu từ ghép hoàn toàn giúp người nói, người viết nhấn mạnh sự vật, sự việc, hiện tượng; rồi một chút thay đổi về thanh điệu hay phụ âm cuối lại mang đến vẻ đẹp hài hòa, tinh tế.

4. Cách phân biệt từ ghép và từ ghép

Cấu trúc của từ vựng tiếng Việt rất phức tạp và dễ gây nhầm lẫn, để học sinh nhận thức và giải quyết vấn đề đồng thời có phương pháp nhận biết hữu ích, bài viết dưới đây sẽ nêu một số đặc điểm chung. trong từ ghép và từ ghép để phân biệt chúng:

Đầu tiên, cần hiểu định nghĩa của từ ghép. Từ ghép là từ được tạo thành bằng cách ghép các tiếng lại với nhau, các từ có quan hệ với nhau về nghĩa.

Ví dụ về từ ghép:

Clothes => quần, áo đều có nghĩa là quần áo và công dụng là để mặc.

Ông bà => ông và bà đều có nghĩa là người trong gia đình.

Thực vật => cây xanh, cỏ là những loại cây sống nhờ chất dinh dưỡng từ đất, ánh sáng và không khí.

Đặc điểm xác định của từ ghép và từ ghép: 

– Ý nghĩa của các từ được hình thành:

Đối với từ ghép, có thể cả hai từ được tạo thành đều có nghĩa xác định, còn đối với từ ghép, có thể có từ không có nghĩa hoặc chỉ có một từ có nghĩa.

Ví dụ: Quả là từ ghép, các từ “hoa”, “quả” khi đứng một mình đã có những nét nghĩa xác định. Còn từ long lanh thì chỉ có nghĩa là “long” thôi, còn “linh” thì đứng một mình cũng không có nghĩa là gì. Vì vậy ngoài sự giống nhau về âm hoặc vần, nghĩa của mỗi từ sẽ quyết định từ đó thuộc dạng từ nào.

– Giữa 2 âm tiết tạo thành từ:

Nếu giữa các âm, vần không có quan hệ gì với nhau thì đó chắc chắn là từ ghép và ngược lại là từ ghép (các tiếng tạo ra thường có sự giống nhau về cách phát âm (giống nhau ở phụ âm đầu, phần vần hoặc giống nhau).

Ví dụ: Cây lá là từ ghép không cùng âm, cùng vần nhưng chắc chắn giống nhau về phụ âm đầu nên là từ ghép.

– Đảo vị trí các tiếng trong từ:

Cách đơn giản nhất để phân biệt từ ghép với từ ghép là biến các tiếng lại với nhau. Đối với từ ghép, khi ta thay đổi trật tự từ vị trí của các tiếng, ta vẫn có thể hiểu nghĩa và nó vẫn có nghĩa cụ thể, còn từ láy thì không có nghĩa.

Ví dụ, từ “glamour” là một âm tiết vì trái nghĩa của “glamorous” không có nghĩa, nhưng từ “quả” cho “quả” cũng có nghĩa. Các từ láy tương tự như: mờ mịt, tối tăm, bàng hoàng, giữ v.v… Ngược lại nếu không đảo ngữ thì đó là từ láy. Ví dụ như trong veo, thấm thía, lạnh lùng, may mắn,..

– Một trong hai từ là từ Hán Việt:

Nếu gặp từ có các dấu hiệu trên thì nhất định đó không phải là từ ghép. Từ ghép có 1 trong 2 âm tiết thuộc từ Hán Việt là từ ghép mặc dù giống tự nhiên:

Chẳng hạn, giống như từ “Loại”, thì “từ” là từ Hán Việt, dù là một âm đầu nhưng vẫn được xếp vào loại từ ghép. Lưu ý: Các từ Việt hóa như tv, rada là từ đơn tiết, không xếp vào từ ghép hay từ ghép.

Tiếng Việt có vốn từ đa dạng, phong phú nên trong thời gian ngắn sẽ khó nhận biết được từ láy, nhất là việc phân biệt đúng cách giữa từ láy và từ ghép. Nhưng khi được tiếp tục thường xuyên khi đọc nhiều thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn thì trình độ sẽ được nâng cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *