CAO) Ngày 4 – 11, Quốc hội đã nghe báo cáo của Chính phủ tổng kết công trình quan trọng quốc gia dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất và nghe Báo cáo thẩm tra về dự án này của Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường.

Theo báo cáo, từ tháng 2 – 2009 Nhà máy lọc dầu đã bắt đầu sản xuất ra các sản phẩm xăng dầu đầu tiên cung cấp cho thị trường trong nước. Ngày 30 – 5, Nhà máy được nghiệm thu, bàn giao chính thức chuyển sang giai đoạn vận hành thương mại.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang phát huy hiệu quả kinh tế

Đến nay Nhà máy đang vận hành an toàn, ổn định ở 100% công suất thiết kế, đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên dầu mỏ của đất nước. Điều đó khẳng định Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án này là đúng đắn, đem lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, chính trị, xã hội và an ninh quốc phòng. Chính phủ kiến nghị Quốc hội xem xét công nhận kết thúc việc xây dựng công trình trọng điểm quốc gia này và giao Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Chủ đầu tư hoàn thành toàn bộ công tác quyết toán và vận hành công trình an toàn, hiệu quả.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất dù về đích chậm 9 năm so với tiến độ, nhưng theo Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Đặng Vũ Minh: “Nhìn tổng thể thì việc xây dựng NMLD DQ đã có tác động tích cực đối với khu kinh tế Dung Quất, trở thành hạt nhân của một trong những khu kinh tế năng động và là động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ngãi, đưa vùng đất nghèo khó, phát triển mạnh mẽ”.

Theo baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *