Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy cây xanh

Cách Sơ Đồ Hình Cây Đẹp như thế nào? Nếu bạn quan tâm đến loại sơ đồ này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Sơ đồ tư duy hiện nay được coi là một phương pháp học tập khá khoa học. Bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ tư duy này trong công việc. Nhưng để vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh dễ nhìn, dễ hiểu thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tư duy này.

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy cây xanh

1. Sơ Đồ Hình Cây là gì?

Sơ đồ tư duy hình cây hay còn gọi là Bản đồ tư duy – đây là phương pháp sắp xếp và trình bày thông tin trực quan nhất. Từ đó thúc đẩy khả năng ghi nhận của bộ não. Bản đồ này là kỹ thuật nâng cao hiệu quả bằng cách tóm tắt các ý để thể hiện thông qua từ khóa chính.

Các vấn đề được khoanh vùng và đánh dấu dưới dạng hình khối, các đối tượng liên quan khác được liên kết với nhau bằng các liên kết hoặc mũi tên. Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc để phân biệt các nhóm thông tin và đối tượng.

2. Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây

Nếu sử dụng sơ đồ tư duy hình cây, bạn có thể sử dụng bằng phần mềm trực tuyến hoặc dùng bút vẽ ra giấy. Bạn cũng sẽ có những cách vẽ chi tiết dưới đây:

2.1 Tạo ý tưởng chính

Bạn cần xác định ý chính, chủ đề chính khi bắt đầu vẽ sơ đồ tư duy màu xanh. Ý chính này sẽ được đặt ở giữa trang, khi bạn nắm được chủ đề chính, từ khóa trọng tâm thì bạn có thể nắm bắt được toàn bộ nội dung cần ghi nhớ.

Khi xác định được ý chính, bạn sẽ phát triển các ý xung quanh khi cần ghi nhớ thông tin về chủ đề. Để làm nổi bật đối tượng chính, bạn cần vẽ nó ở kích thước lớn với các khối đánh dấu dễ nhận biết và màu sắc rực rỡ.

2.2 Triển khai các nhánh trên sơ đồ

Từ chủ đề chính, bạn sẽ có thể vẽ các nhánh theo hướng chéo để có được các nhánh nhỏ hơn để dễ dàng thêm vào sau này và tận dụng tối đa không gian. Đây cũng là những thuận lợi khi bạn gặp hạn chế trong việc tìm chi nhánh mới. Với mỗi bước nhỏ, bạn thêm các nhánh mới để thể hiện thông tin. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh độ mỏng của cành cây để tăng thêm sự hấp dẫn về mặt hình ảnh.

Ví dụ về sơ đồ cây được tạo trực tuyến

2.3 Sử dụng màu sắc và hình ảnh

Trước khi bạn bắt đầu đọc, màu sắc và hình ảnh sẽ là điều đầu tiên thu hút sự chú ý của bạn. Vì vậy sơ đồ tư duy cây xanh sẽ là một sơ đồ kết hợp nhiều yếu tố kích thích não bộ bằng màu sắc và hình ảnh. Bạn cũng có thể áp dụng các màu riêng biệt cho từng nhánh để phân loại rõ ràng các chủ đề.

Hướng dẫn cách vẽ Sơ Đồ Hình Cây Đẹp hiệu quả

Dưới đây là các bước vẽ sơ đồ tư duy hình cây khoa học và hiệu quả nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bước 1: Lập bố cục và nội dung cho sơ đồ

Bước đầu bạn sẽ liệt kê các nội dung cần thực hiện và phân chia bố cục phù hợp cho sơ đồ tư duy hình cây.

Bước 2: Vẽ một nhánh xuất phát từ chủ đề trung tâm

Khi bạn đã có nội dung chính, hãy vẽ một cái cây có nội thất chính ra giấy hoặc vẽ trên màn hình ở vị trí trung tâm nhất. Tiếp theo, vẽ thêm các nhánh từ chủ đề trung tâm kết nối với các nội dung phụ của nhánh. Tùy theo nội dung để chia số nhánh cho phù hợp. Ngoài ra, cần chú ý cách dùng từ ngắn gọn, súc tích, đi đúng trọng tâm nội dung.

Sơ đồ tư duy cây xanh 4

Bước 3: Vẽ thêm các nhánh phụ

Từ nhánh con đầu tiên, ta tiếp tục triển khai các nhánh con tiếp theo trên cây, bổ sung nội dung thông tin cho đến khi đầy đủ nhất. Các điểm phụ này đều hướng đến nội dung chính.

Bước 4: Tô màu và kết hợp thêm hình minh họa

Để sơ đồ tư duy hình cây rõ ràng, sinh động, bạn cần sử dụng màu sắc phù hợp cho sơ đồ tư duy, sử dụng các màu khác nhau để phân tách rõ nội dung chính và nội dung phụ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm một vài hình ảnh minh họa để sơ đồ tư duy đẹp và phù hợp nhất.

Sơ đồ tư duy cây xanh 5

Sơ đồ tư duy hình cây xanh 6

Sơ đồ tư duy cây xanh 7

Sơ đồ tư duy cây xanh 8

Sơ đồ tư duy cây xanh 9

10 .  sơ đồ tư duy cây xanh

Sơ đồ tư duy cây xanh 11

3. Lưu ý về quy tắc Sơ Đồ Hình Cây Đẹp

Để giúp các bạn trình bày rõ ràng sơ đồ tư duy màu xanh lá cây, chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý và quy tắc khi vẽ dưới đây:

3.1 Bạn nên thực hiện liên tục

Bạn không nên suy nghĩ quá lâu mà hãy lập sơ đồ tư duy liên tục. Mục đích của việc vẽ sơ đồ tư duy hình cây là để ghi nhớ một cách ngắn gọn và súc tích. Nếu bạn hiểu điều gì đó, hãy viết nó ra, nếu bạn do dự, điều đó có nghĩa là bạn không hiểu vấn đề. Lập và duy trì việc sử dụng sơ đồ tư duy một cách thường xuyên để các ý tưởng được phát triển liên tục và liên kết với các ý tưởng trước đó.

3.2 Sơ đồ không được tẩy xóa

Sơ đồ tư duy hình cây xanh không cần quá tỉ mỉ và chính xác. Vì nếu bạn dành thời gian trau chuốt từng câu chữ, hình ảnh cho đẹp thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu về thời gian của bạn. Nếu bạn làm sai, bạn có thể gạch bỏ và đánh dấu phần bị thay thế.

3.3 Viết những gì bạn nghĩ

Viết tất cả các ý tưởng của bạn lên một sơ đồ tư duy màu xanh lá cây, đây là cách bạn có thể xem bạn đã nghĩ ra ý tưởng như thế nào. Và trong trường hợp, những ý tưởng này sẽ giúp ích cho bạn sau này. Hãy thể hiện những gì bạn nghĩ trên sơ đồ tư duy và trình bày chúng một cách logic và mạch lạc.

Ghi chú trên bản đồ tư duy cây

Nếu bạn muốn sử dụng sơ đồ tư duy để phân loại, sơ đồ tư duy về cây cối sẽ giúp bạn phân loại và sắp xếp thông tin. Nhìn trực quan, sơ đồ trông giống như một cái cây thật, một ứng dụng thực tế của việc sử dụng sơ đồ cây làm cơ cấu tổ chức của công ty….

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Sơ Đồ Hình Cây Đẹp, Những Lưu Ý Khi Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây , hãy luôn theo dõi CDCDBRVT để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *