Tàu đệm từ đưa người lên vũ trụ

Tàu đệm từ đưa người lên vũ trụ

Phương tiện tàu đệm từ không gian có khả năng đưa người lên quỹ đạo trái đất sẽ ra đời trong vòng 20 năm nữa, các nhà khoa học khẳng định.

Startram là tên dự án chế tạo một loại tàu đệm từ được dẫn lái bởi các dây cáp siêu dẫn được giữ trong không trung nhờ lực từ. Tiến sĩ James Powell – nhà vật lý từng phát minh ra tàu đệm từ, và tiến sĩ George Maise – chuyên gia về cơ khí hàng không từng làm việc cho Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven tại Mỹ – là những người khởi xướng dự án chế tạo Startram.

Tàu đệm từ là một phương tiện vận tải được nâng lên, dẫn lái và đẩy về phía trước bởi lực từ hoặc lực điện từ.

“Công nghệ tàu đệm từ và những quy luật vật lý cơ bản sẽ được ứng dụng trong quá trình chế tạo Startram. Một quốc gia bất kỳ có thể lắp đặt một hệ thống Startram với khả năng đưa lượng hàng hóa 300.000 nghìn tấn lên quỹ đạo trái đất với chi phí chưa tới 40 USD/kg”, Powell và Maise tuyên bố.

Ống dẫn trong hệ thống Startram sẽ phóng tàu lên không gian. Nếu chở hàng, tốc độ của tàu sẽ tăng dần tới ngưỡng 9 km/giây nhờ các nam châm điện cực mạnh, trang Startram.com cho hay.

“Hệ Mặt Trời chứa một lượng tài nguyên cực lớn. Năng lượng mà mặt trời truyền tới địa cầu hàng ngày tương đương khoảng 10.000 lần nhu cầu năng lượng hiện nay của loài người. Nguyên liệu thô trên các thiên thạch và sao chổi có thể phục vụ nhu cầu kinh tế của trái đất trong hàng nghìn năm nữa”, hai nhà sáng chế nhận định.

Powell mà Maise cho rằng dự án của họ cần tới 60 tỷ USD. “Phiên bản chở hàng chỉ cần 20 tỷ USD và có thể được hoàn thành trong 10 năm. Với phiên bản có khả năng chở người, chúng tôi cần 60 tỷ USD và 20 năm”, Powell nói.

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã xem xét ý tưởng dự án và kết luận rằng đây là một dự án khả thi. Theo họ, sau khi Startram ra đời, chi phí đưa người lên không gian sẽ giảm và ngành du lịch vũ trụ sẽ bùng nổ. Con người còn có thể dùng Startram để khai thác khoáng sản từ các thiên thạch. Tàu đệm từ không gian cũng trở thành phương tiện vận tải hữu ích để con người tránh các cuộc chiến tranh hay thiên tai.

Tuy nhiên, Powell và Maise nói dự án của hai ông sẽ là một chương trình quốc tế, bởi nếu chỉ một hoặc vài nước triển khai hệ thống tàu đệm từ không gian, một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém sẽ xảy ra.

vnexpress.net